Omegaverse เป็นจักรวาลโลกคู่ขนานที่ตอบโจทย์ความต้องการหลายๆ อย่าง เป็นต้นว่า ตัวเอก (ผู้ชาย) สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างมีเหตุผลรองรับตามแต่สารพัดจินตนาการของผู้แต่ง จักรวาลนี้ค่อนข้างเป็นที่รู้จักในฝั่งตะวันตกและกำลังลามมาทางโซนเอเชีย ซึ่งหลักๆ ก็คือประเทศญี่ปุ่น  ในประเทศไทยก็มีบ้าง แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย

What is  Omegaverse?  

General   

Info  

Alpha/Beta/Omega Verse , Alpha/Beta/Omega Dynamics , ABO หรือ Omegaverse

เดิมทีรู้จักในชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Knottingverse

เป็นจักรวาลที่ถือกำเนิดมาในปี 2010 จากแฟนด้อม Supernatural และกำลังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในหมู่แฟนด้อมต่างชาติรวมไปถึงวงการโดจินชิของญี่ปุ่นด้วย

 

โอเมก้าเวิร์สเป็นเหมือนก้อนไอเดียใหญ่ๆ ก้อนหนึ่งที่นักเขียนนักวาดแต่ละคนสร้างข้อกำหนดของตนเองขึ้นมาบนพื้นฐานนั้น มีการแบ่งปันไอเดียกันอย่างที่ไม่มีใครถูกหรือผิด

(it’s a shared idea, interpreted differently by each person.)

 

องค์ประกอบหลักๆ ของ Omegaverse (อ้างอิงจาก AO3)

  • Classes ระบบชนชั้น

  • Mating/Heat cycles การฮีท

  • Mpreg ผู้ชายท้องได้

  • Knotting การที่ฐานอวัยวะเพศของฝ่ายรุกเกิดการขยายตัวเพื่อยึดตัวเองไว้กับฝ่ายรับ

  • Soul bonding การผูกพันธะ

  • สารพัดสารคัดหลั่ง สารหล่อลื่นโดยธรรมชาติของฝ่ายรับและน้ำเชื้อจำนวนมหาศาลของฝ่ายรุก

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นจักรวาล Omegaverse แล้ว โดยปกติจะมีอย่างน้อย 3 ใน 6 ข้อนี้อยู่ในเรื่องค่ะ

(เอ้า ยังไม่พอ ยังมีรายละเอียดมากกว่านี้อีกเยอะะ)

“There are three types of men, alpha males, beta males, and omega males. Alpha males are like any ordinary guy with the exception of their cocks, they work just like canines (the knot, tons of cum, strong breeders, etc) The beta male, is an ordinary guy without the special cock. Omega males are capable of child bearing and often called bitch males.”


[คำแปล: “ในโลกนี้แบ่งผู้ชายออกเป็นสามประเภท: Alpha คือกลุ่มที่จะมีอวัยวะเพศแบบพิเศษ มีออฟชั่นคล้ายของพวกสุนัขหรือหมาป่า เช่น มี knot หลั่งได้เยอะ สมรรถภาพทางเพศสูง เป็นต้น, Beta คือพวกปกติธรรมดา ไม่มีอวัยวะเพศแบบพิเศษ, Omega คือกลุ่มที่สามารถตั้งครรภ์ได้ (คือเป็นฝ่ายรับของอัลฟ่านั่นเอง)]

“AU - Their world is just like ours...except...in their world there are two types of men. One is the alpha male, the other is the bitch male. Alpha males are like any ordinary guy with the exception of their cocks, they work just like dog cocks (the knot, tons of cum etc) The bitch male, is just an ordinary guy without the special cock. I'd like to see Alpha male Jared, and Bitch male Jensen…..”

 

 

[คำแปลโดยคร่าวๆ: ขอ AU ที่โลกไม่ต่างจากโลกปกตินะคะ...เว้นแต่ว่า...ในโลกนี้จะมีผู้ชายสองประเภทคือ ฝ่ายรุก (alpha) กับ ฝ่ายรับ (bitch)  อัลฟ่าเพศชายจะเหมือนกับผู้ชายปกติ ที่มีความพิเศษอยตรงที่ส่วนฐานของอวัยวะเพศจะมี knot หน้าที่ของ knot คือใช้ล็อคตัวอัลฟ่าติดกับอีกฝ่ายที่กำลังมีอะไรกันเอาไว้ ในตอนที่อัลฟ่ากำลังหลั่งค่ะ (เหมือนกับสุนัขตัวผู้ที่เวลามีอะไรกับตัวเมีย แล้วตัวติดกันสักพักหนึ่งนั่นล่ะค่ะ.. สุนัขตัวผู้ก็มีknot/tieอยู่ตรงฐานเช่นกัน และอัลฟ่าจะมีปริมาณการหลั่งที่เยอะกว่าคนอื่น ส่วนโอเมก้า (ฝ่ายรับ) ไม่ต้องมีKnotนะคะ ><)....]

*Alpha กับ bitch ในที่นี้สื่อว่าให้เหมือนพวกหมาป่าค่ะ ตัวผู้ตัวเมีย

พูดถึง Omegaverse แล้วก็ต้องนึกถึง Werewolf AU ถ้าคุณลองไปค้นหาฟิคจากแท็ก omegaverse ใน AO3 จะพบว่าหลายเรื่องมีตัวละครที่กลายเป็นหมาป่าไปเลย เพราะต้นฉบับของ Omegaverse นั้นเอามาจากระบบฝูงของหมาป่า เลียนแบบทั้งการแบ่งชนชั้นและพฤติกรรมต่างๆ

 

สำหรับจักรวาล Omegaverse นี้จะมีการแบ่งชนชั้นทั้งชายและหญิงแยกออกเป็น Alpha (อัลฟ่า), Beta (เบต้า), และ Omega (โอเมก้า) โดยที่บางคนจะเรียกการแบ่งชนชั้นสามกลุ่มนี้ว่า secondary gender (เพศรอง) ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายในส่วนเรื่องการรับรู้สภาพเพศค่ะ

 

ต้นกำเนิดจักรวาลนี้มาจากแฟนด้อม Supernatural ซึ่งปกติแฟนด้อมต่างชาติจะมีบอร์ดใน Livejournal ที่เรียกว่า kink meme เปิดให้คนในแฟนด้อมมารีเควสฟิคหรือแต่งฟิคจากรีเควสที่ปักหมุดไว้ รีเควสหนึ่งของ J2 kink meme (สำหรับ Jared x Jensen ชิปเปอร์) มีการขอฟิคที่มี knotting ดังนี้ค่ะ

และปีต่อมาก็มีการลงรายละเอียดเพิ่มเติมเอาไว้ใน Supernatural meme อีกที่หนึ่ง ซึ่งได้ยึดถือเป็นนิยามหลักของ Omegaverse ในปัจจุบัน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

 

 

ศัพท์คำว่า Alpha Beta Omega นั่น

เป็นคำที่ใช้เรียกระบบคลาสของฝูงหมาป่าจริงๆ

โดยในฝูงหมาป่าจะเป็นการแบ่งลำดับชั้นออกเป็นสามลำดับ

อัลฟ่าคือจ่าฝูงตัวผู้เล่นตัวเมียสองตัว มีหน้าที่เป็นผู้นำในการล่าเหยื่อ

ต่อมาคือเบต้า โดยปกติแล้วเบต้าคือผู้จะที่ได้มาเป็นจ่าฝูงตัวต่อไป

หลังจากอัลฟ่าตายลงไป เบต้าจะขึ้นท้าชิงและต่อสู้กับอัลฟ่าตัวเก่า

เมื่อได้รับชัยมันจะทำการผสมพันธ์กับอัลฟ่าตัวเมีย และขึ้นเป็นอัลฟ่าตัวใหม่

สามคือโอเมก้า เหยื่อของฝูง ที่มันถูกกลั่นแกล้งและเป็นที่รองรับอารมณ์

ของตัวอื่นในฝูง โอเมก้ามีลักษณะอ่อนแอที่สุดในฝูงนั่นเอง

(สามารถอ่านเรื่องราวเต็มๆได้ที่

http://my.dek-d.com/miou/writer/viewlongc.php?id=687461&chapter=317)

History  

เป็นโลกที่แบ่งชนชั้นเป็น Alpha/Beta/Omega โดยบุคคลประเภทนี้จะพฤติกรรมที่คล้ายกับสัตว์ คือ มีความสามารถในการรับรู้กลิ่น ปล่อยฟีโรโมนได้ อัลฟ่ามีอวัยวะเพศแบบพิเศษ โอเมก้ามีช่วง Heat (หรือพฤติกรรมที่เหมือนกับการ ‘เป็นสัด’ ของสัตว์ประเภทอื่นๆ) และท้องได้ คู่รักจะสามารถสร้างพันธสัมพันธ์พิเศษระหว่างกันด้วยการกัดที่ต้นคอ มีการส่งฟีโรโมน และแต่ละคนจะมีกลิ่นเฉพาะตัว ส่วนเบต้าก็เหมือนตัวประกอบนิดนึง (…) 

 

แต่นอนว่าทั้ง 3 ชนชั้น สามารถมีความรักต่อกันได้ทั้งนั้นค่ะ <3 เรื่องที่เบต้าเป็นพระเอกก็มีนะ!

 สรุป     

  Class 

   ระบบชนชั้น 

ดังที่ได้กล่าวไปว่าในจักรวาลนี้มีเรื่องของระบบชนชั้นเข้ามาเกี่ยวข้อง

อัลฟ่ามักเป็นกลุ่มผู้นำ มีร่างกายแข็งแรง สติปัญญาที่ดี มีบารมีมักจะมีหน้าที่การงานที่ดี ดำรงตำแหน่งสำคัญในองค์กรและสังคม

เบต้าเป็นกลุ่มคนธรรมดาไม่ได้มีอะไรพิเศษ

โอเมก้าเป็นชนชั้นล่างสุดของสังคมมักจะถูกมองว่าเป็นเครื่องมือให้กำเนิดลูกเสียมากกว่าและถูกเหยียดหยามจากคนในชนชั้นอื่นเป็นบางครั้ง

**เดิมที่ไม่ได้มีการกำหนดจำนวนประชากรในแต่ละคลาสเอาไว้

แต่โดยส่วนมากมักจะกำหนดให้เบต้ามักมีจำนวนมากที่สุด รองลงมาคืออัลฟ่า และโอเมก้ามีจำนวนน้อยมากที่สุด

      Beta 

บุคคลธรรมดา

เบต้าการไม่ปรากฏลักษณะของทั้งอัลฟ่าโอเมก้า  มีรูปลักษณ์ภายนอกและภายในไม่ต่างจากคนปกติทั่วไป เหมือนผู้ชายผู้หญิงธรรมดาๆ สามารถรับรู้กลิ่นฟีโรโมนได้บ้าง ซึ่งเบต้าก็มีกลิ่นเป็นของตัวเองเช่นกัน

เบต้าได้กลิ่นโอเมก้าฮีท แต่ฟีโรโมนฮีทไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงเหมือนในเคสอัลฟ่า

 

เบต้าสามารถมีความรักกับอัลฟ่าหรือโอเมก้าได้ มีลูกได้ตามเพศสภาพชายหญิง เบต้าชายท้องไม่ได้แต่สามารถทำให้โอเมก้าชาย/หญิงท้องได้ เบต้าหญิงไม่สามารถทำหน้าที่ฝ่ายรุกกับคนอื่นได้ แต่สามารถมีลูกกับเบต้าชายหรืออัลฟ่าชายได้ แต่! เบต้าจะไม่สามารถสร้าง bond หรือเป็นโซลเมทกับอัลฟ่า/โอเมก้าได้ อันนี้เป็นข้อยกเว้นพิเศษสำหรับคู่ A/O เท่านั้น

      Omega 

โอเมก้าเป็นฐานพีระมิดของสังคมนี้ จะตัวเล็กบอบบางกว่าอัลฟ่าและเบต้า มีจำนวนน้อย และจะเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โอเมก้าหญิงจะมีอวัยวะต่างๆ เหมือนเพศหญิงตามปกติ ส่วนโอเมก้าชายจะมีอวัยวะเพศขนาดเล็ก เมื่อหลั่งจะได้สารคัดหลั่งที่ไม่มีอสุจิ* (ไม่สามารถทำให้ใครตั้งครรภ์ได้) เนื่องจากโอเมก้าชายไม่สามารถผลิตอสุจิได้ ผู้แต่งบางคนจึงร่างภาพอนาโตมี่โอเมก้าชายแบบไม่มีอัณฑะ โอเมก้าทั้งชายและหญิงสามารถท้องได้ มีฟีโรโมนที่ดึงดูดอัลฟ่า และมีช่วงเวลาติดฮีท

*บางกรณี โอเมก้าชาย ’อาจจะ’ สามารถทำให้โอเมก้าหญิงหรือชายด้วยกันท้องได้ (รายละเอียดในหัวข้อ ’ว่าด้วยการตั้งท้องของโอเมก้า’) แต่เป็นกรณีที่พบได้น้อยมาก

 

ช่วงเวลาติดฮีทไม่มีการระบุชัดเจน บ้างก็เขียนให้การติดฮีทเกิดขึ้นหนึ่งครั้งในช่วงเวลวาหลายเดือน บ้างก็เดือนละครั้ง แล้วแต่ผู้แต่งหรือข้อกำหนดแต่ละแฟนด้อม (จะมีรายละเอียดในหัวข้อ’ฮีท’ต่อไป)

ในระหว่างที่โอเมก้าฮีทนั้นร่างกายจะปล่อยสารคัดหลั่ง/สารหล่อลื่นจำนวนมหาศาลเพื่อเพิ่มความสะดวกและลดการบาดเจ็บของโอเมก้าระหว่างมีเพศสัมพันธุ์กับอัลฟ่าและจากการถูก knot/tie โอเมก้าจะปล่อยฟีโรโมนฮีทที่รุนแรง ทำให้อัลฟ่าเกิดอาการ rut อยากมีเพศสัมพันธุ์และอยากที่จะสร้าง bond กับโอเมก้า และถ้ามีเพศสัมพันธุ์กันในช่วงฮีท จะมีโอกาสตั้งครรภ์สูง

 

โอเมก้าเมื่อสร้าง bond กับอัลฟ่าตัวไหนแล้ว เท่ากับว่าตกเป็นของอัลฟ่าตัวนั้น ฟีโรโมนของโอเมก้านั้นจะไม่มีผลกับอัลฟ่าที่ไม่ใช่คู่ของตนอีกต่อไป และไม่มีสามารถซั่มตัวอื่นได้ ร่างกายจะเกิดปฏิกริยาต่อต้าน (ปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียนก็ว่าไป) ผู้แต่งบางคนระบุว่า คู่ bond จะมีสายสัมพันธ์ต่อกัน สามารถรับรู้ความรู้สึกและอารมณ์ของอีกฝ่ายได้

 

บางรูทมีการระบุว่าโอเมก้าเป็นพวกหายากและจะถูกทนุถนอมดูแลอย่างดี บางแฟนด้อมระบุในทางกลับกันว่าโอเมก้าจะถูกกีดกันทางสังคม ถูกมองว่าไร้ศักยภาพทั้งทางสติปัญญาและพลังกาย เป็นเพียงเครื่องผลิตเด็กทารก (คล้ายคลึงกับการกดขี่เพศหญิงในอดีต)

Bond   

การสร้าง bond

หรือการผูกพันธะ   

bond คือสิ่งที่จะเกิดเมื่ออัลฟ่ากัดคอโอเมก้า รอยกัดจะไม่หายไป

และโอเมก้าจะไม่สามารถไปมีเพศสัมพันธ์กับอัลฟ่า(หรืออาจะเบต้าตัวอื่นได้อีก)

 

หลังจากสร้าง bond แล้วฟีโรโมนของโอเมก้า จะไม่ได้ผลกับอัลฟ่าตัวอื่นยกเว้นตัวที่ผูก bond ด้วย (บางแฟนด้อมบอกว่าฟีโรโมนจะอ่อนลง) แล้วกลิ่นก็จะเปลี่ยนไป เหมือนเป็นสัญญะว่ามีคู่แล้วนะ

 

bond คือสิ่งที่มีชัยเหนือความสัมพันธ์แบบอื่นๆ ถ้าถูกสร้าง bond โอเมก้าคือจบ ต้องเป็นของ อัลฟ่าตัวนั้น ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม เพราะงั้นเกิดเป็นโอเมก้าต้องระวังเรื่องนี้ไว้ให้มาก ถ้าพลาดโดนกัด สร้าง bond ก็จบกัน


ที่นิยมให้กัดคอ เชื่อว่าเป็นเพราะ scent gland อยู่ตรงนั้น บางคนก็มีการระบุชัดเจนอะ เช่น บอกเลยว่าใต้หูซ้าย อะไรก็ว่าไป ส่วนใหญ่มักจะอยู่ตรงตรงรอยต่อระหว่างบ่ากับคอ ส่วนในด้านกระบวนการ มีคนเคยพยายามอธิบายไว้ว่า น้ำลายของอัลฟ่าจะไปทำปฏิกิริยาบางอย่างกับโอเมก้า กล่าวคือ ถ้ากัดปุ๊บก็จะตกเป็นเมียทาสโดยสมบูรณ์แบบ ฮอร์มงฮอร์โมนทำปฏิกิริยาบางประการไปแล้ว ถึงใจจะไม่รัก กายก็ยอมไปแล้ว กัดปุ๊บกระตุ้นฮีทเลย

Soulmate    

soulmate คือการที่อัลฟ่าและโอเมก้าเกิดการจับคู่กันตั้งแต่แรกพบ โดยไม่มีเรื่องของ bond เข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเหมือนสัญชาติญาณว่าโอเมก้าคนนี้ เกิดมาเพื่อคู่กับอัลฟ่าคนนี้โดยเฉพาะ

อนึ่งบางรูท เช่นในมังงะในเครือแอนโธ omegaverse project ของสำนักพิมพ์ฟิวชั่น ระบุไว้ว่าเคสของ soulmate

หายากมาก (บันทึกไว้เป็นตำนานเมือง)

Another   Relationship     

ความสัมพันธ์แบบอื่นๆ    

ได้แก่ การผูกพันธ์ระยะยาว = คือการคบหาดูใจกันไปเรื่อยๆ จนเกิดเป็นความรัก

ความนิยมของ Omegaverse ลามไปถึงแฟนด้อมข้างเคียงอย่าง Teen Wolf, Sherlock ก่อน ตามด้วย the Avengers รวมไปถึงมังงะ/อนิเมอย่าง Free!, Attack on Titan, etc. แล้วก็ฟิคชั่นเกี่ยวกับบุคคลจริงๆ เช่น นักร้อง ดารานักแสดง ทั้งฝั่งตะวันตกและเอเชีย เป็นต้น

       Alpha 

กล่าวให้ง่ายๆ

เมะ เกิดมาเมะ born to be เมะ ยอดปิระมิดของสังคม

 

โดยทั่วไปอัลฟ่าจะรูปร่างสูงใหญ่ (ในบางเคสอาจจะเล็กพริกขี้หนู เตี้ยในแนวตั้ง) อัลฟ่ามีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อัลฟ่าเพศหญิงจะไม่ค่อยถูกพูดถึง แต่ความพิเศษของอัลฟ่าเพศหญิงคือจะมีอวัยวะเพศทั้ง 2 อย่าง อัลฟ่าจะมีอวัยวะสืบพันธุ์ขนาดใหญ่เป็นพิเศษ (อย่างที่เขียนใน anon memes ว่าอวัยวะเพศอัลฟ่าคือ the knot, tons of cum, strong breeders, etc) มีการรับกลิ่นที่ดีเยี่ยม สติปัญญาดี เก่ง พลังกำลังเหลือเฟือ เกิดมาเพื่อเหนือกว่าชนชั้นอื่นๆ ในทุกด้าน เป็นผู้นำในสังคม ซึ่งในบางรูทก็กำหนดเอาไว้ว่ามีเพียงอัลฟ่าเท่านั้นที่จะได้รับงานใหญ่ๆ ตำแหน่งสูงๆ

 

โดยปกติแล้วอัลฟ่าทั่วไปจะไม่สามารถควบคุมตนเองได้เมื่ออยู่ใกล้ๆ กับโอเมก้าที่กำลังฮีท อัลฟ่าสามารถรู้สึกและรับรู้ถึงโอเมก้าฮีทได้จากกลิ่นฟีโรโมน และสมองที่เข้าสู่โหมดถูกควบคุมด้วยสัญชาติญาณการสืบพันธุ์โดยสมบูรณ์จะสั่งการให้ทำทุกวิถีทางเพื่อครอบครองและกัดสร้างพันธะ (bond) กับโอเมก้าคนนั้น (ฟีโรโมทฮีททำให้อัลฟ่าเข้าสู่โหมด rut) เมื่อมีเพศสัมพันธุ์ อัลฟ่าจะสามารถ knot โอเมก้าได้

*มีเพียงอัลฟ่าเท่านั้นที่จะสามารถสร้าง bond กับโอเมก้า หรือเป็นโซลเมทกับโอเมก้าได้

Bond และ Soulmate จะเกิดระหว่างอัลฟ่ากับโอเมก้าเท่านั้น (สำคัญมาก!)

ข้อมูลภายในเว็ปไซต์ aboth-info.wixsite.com จัดทำขึ้นมาเพื่ออธิบาย

เกี่ยวกับจักรวาล ABO หรือ Omegaverse ทางทีมงานมีความยินดีที่จะเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้

เพียงแต่เมื่อนำออกไปใช้ กรุณาให้เครดิต abo-th ด้วยนะคะ


**หมายเหตุ* รูปภาพทั้งหมดในเว็ปไซต์นี้

ทำการขอและได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพเรียบร้อยแล้ว

ไม่อนุญาตให้นำไปใช้หรือดัดแปลงอย่างเด็ดขาด

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now